Hoa Chia Buồn Là Gì- Ý Nghĩa

Ý nghĩa loài hoa chia buồn bạn đã biết chưa

Hoa chia buồn là món quà sau cùng gửi đến người quá cố để thể hiện tình cảm gắn bó cùng nhau trong cuộc đời. Cũng thông qua hoa chia buồn, gửi đến toàn bộ gia quyến sự chia buồn sâu sắc nhất, mong muốn họ sớm vượt qua nổi mất mát tang thương này. Nếu bạn muốn đặt hoa chia buồn hãy tìm hiểu ý nghĩa các loài hoa và các chú ý ghi nhớ để không phạm vào điều tối kỵ trong văn hóa tang gia.

Hoa chia buồn – sẻ chia những nỗi buồn nhớ thương

Người ta nói, nghĩa tử là nghĩa tận nên mỗi khi có người thân, bạn bè… qua đời đều phải đến viếng và thắp nén nhang cầu cho linh hồn sớm siêu thoát. Và khi đi viếng tang, ngoài nhang đèn thì không thể thiếu những vòng hoa kính viếng.

Hoa chia buồn là một nét đẹp trong văn hóa tang gia. Hương thơm và sắc đẹp của những cánh hoa là niềm an ủi, động viên lớn nhất, giúp gia quyến sớm bình tâm trở lại. Trong lúc tang gia bối rối gởi kệ hoa chia buồnvòng hoa tang lễ, hoa kính viếng là thông điệp âm thầm bày tỏ sự đồng cảm cũng như những sứ giả của niềm hy vọng của chúng ta đến gia quyến.

Hơn nữa, vòng hoa chia buồn còn là món quà đẹp đẽ sau cùng gửi đến người quá cố, là món quà chứng nhân tình cảm gắn kết cùng nhau trên thế gian. Cũng thông qua những cánh hoa, cầu chúc cho linh hồn sớm siêu thoát để tái sinh một cuộc sống mới.

Ý nghĩa các loài hoa chia buồn thông dụng

Thế giới loài hoa vô cùng đa dạng và phong phú, mỗi loài hoa mang trong mình những ngôn ngữ và ý nghĩa riêng. Bên cạnh các loại hoa tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc sẽ có các loại hoa bày tỏ sự buồn thương, đau đớn, tôn kính… Và sau đây là các loại hoa thường dùng để cắm hoa tang lễ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa hoa chia buồn để chọn cho mình vòng hoa phù hợp nhất.

Hoa cúc: Đây là loại hoa mang ý nghĩa của sự tái sinh nên vòng hoa đám tang thường có hoa cúc trắng với mong muốn linh hồn sớm siêu thoát để tái sinh một sự sống mới. Hơn nữa, hoa cúc trắng còn tượng trưng cho lòng cao thượng, lòng kính yêu và sự trân trọng sâu sắc gửi đến người quá cố.

Hoa cúc trắng là loại hoa phổ biến nhất dùng làm hoa chia buồn

Hoa huệ: Với màu trắng tinh khôi và hương thơm thanh khiết nên hoa huệ tượng trưng cho sự trong sáng và thanh cao, đại diện cho tấm lòng của người đã khuất. Hơn nữa, những đóa hoa huệ trong vòng hoa chia buồn còn thể hiện sự mong muốn linh hồn của người đã khuất được hoan hỉ, siêu thoát.

 

                                               Hoa huệ chia buồn đám tang cầu mong cho linh hồn sớm siêu thoát

 

Hoa loa kèn: Loài hoa mang ý nghĩa của sự trinh nguyên, trong trắng và tinh khôi nên được dùng để cắm vòng hoa chia buồn dành cho những người trẻ tuổi không may qua đời. Đặc biệt, những cô gái chưa chồng khi chết đều có vòng hoa loa kèn trắng để trên mộ như một sự tôn vinh về trinh tiết của người đã khuất

                                                   Hoa chia buồn từ hoa loa kèn thể hiện sự trong trắng, tinh khôi 

Hoa hồng: Đây là loại hoa chia buồn thể hiện sự quan tâm của người viếng đối với một hành trình mới của người đã khuất. Điều này tượng trưng cho sự nhớ thương, tin yêu và mong những tâm hồn của người đã khuất được gặp nhiều may mắn

Hoa mẫu đơn: Chính vẻ đẹp trang trọng của những đóa hoa mẫu đơn đã thể hiện sự tấm lòng kính yêu và tôn thờ đối với người đã khuất. Ngoài ra, vòng hoa chia buồn bằng hoa mẫu đơn thường dùng trong đám tang của những bậc sinh thành như cha mẹ với ý nghĩa tôn vinh công lao và sự hy sinh của họ trong cuộc đời này.

Hoa lan: Chúng ta thường thấy hoa lan vàng xuất hiện trong các vòng hoa tang lễ. Nhiều người vẫn băn khoăn rằng, màu vàng là màu vui vẻ sao lại dùng để cắm hoa tang? Nhưng các bạn có biết rằng, màu vàng của hoa lan là màu bày tỏ sự nuối tiếc, sự thương cảm, cảm thông trước sự ra đi vĩnh viễn của người quá cố. Gửi vòng hoa tang gia bằng lan vàng là bạn đang chia sẻ, gửi lời an ủi, động viên tinh thần cho toàn thể gia quyến, tiếp thêm sức mạnh để họ sớm vượt qua sự mất mát lơn lao này

Những lời nhắn cùng hoa chia buồn ý nghĩa nhất

“Sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa, ai rồi cũng phải sinh ra và ra đi mãi mãi. Mong cho anh/chị/bạn… được siêu thoát và về với cõi lành. Xin phép gia đình cho tôi được cùng san sẻ nỗi buồn này!”

“Cầu mong cho linh hồn sẽ về thiên đàng, vòng hoa chia buồn này như một lời nhắc nhở rằng, chúng tôi sẽ mãi nhớ về bạn.”

“Thay mặt đoàn thể anh em, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đinh hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.”

 

“Xin được chia buồn cùng Tang quyến và gia đình, xin thắp nén nhang lòng cho người quá cố được yên nghỉ và sớm siêu thoát.”

“Xin chia buồn cùng gia đình, mong gia đình cố gắng vượt qua nỗi mất mát này, chúng tôi vẫn luôn ở bên gia đình.”

“Với lời chia buồn sâu sắc nhất, với những tâm tình thương tiếc nhất, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đinh hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.”

Các chú ý khi đặt hoa chia buồn

Đối với dịch vụ hoa tang lễ thì khi đặt bạn nên chọn thời điểm gửi hoa chia buồn sau giờ khâm niệm hoặc trước giờ di quan. Điều này còn tùy thuộc vào phong tục cũng như tập quán ở từng địa phương mà bạn sinh sống. Vì thế, Hoacuaban.com  khuyên bạn rằng trước khi đặt hoa đám tang bạn cần tìm hiểu chi tiết các thông tin cơ bản dưới đây để “xử lý” tình huống sao cho hợp lý nhất.

Đối với miền Bắc

Bạn không nên đặt những vòng hoa chia buồn màu trắng cho những người lớn tuổi hoặc người có gia đình đã mất. Ở trường hợp này bạn nên lựa chọn vòng hoa chia buồn có màu sắc đa dạng, chủ yếu là màu tím hoặc màu vàng, hài hòa theo phong tục quê hương.

Đối với những người mất còn trẻ hoặc chưa có gia đình hãy lựa chọn vòng hoa chia buồn màu trắng. Đây là màu thể hiện sự trong trắng, thanh cao của linh hồn người quá cố, cũng là màu đại diện cho sự bắt đầu, mang ý nghĩa của sự tái sinh, cầu chúc cho linh hồn sớm siêu thoát để đầu thai thành kiếp người mới.

 

Đối với miền Nam

Hoa tang lễ chia buồn ở miền Nam thường dùng là màu tím hoặc trắng. Hơn nữa, ở nơi đây mọi người thường lựa chọn chất liệu hoa tươi để làm nên những mẫu hoa chia buồn đẹp nên hạn chế dùng vòng hoa chia buồn bằng các loại hoa giả.

                                                   Vòng hoa chia buồn màu trắng thường được dùng ở miền Nam

Với những đặc điểm “khác biệt” trên, bạn cần lưu ý trong quá trình đặt hoa cũng như lựa chọn mẫu hoa tang lễ sao cho phù hợp với từng đám tang và phong tục ở nơi tổ chức đám tang mà mình định tham dự. Đây là một trong những điều bạn cần đặc biệt chú ý để không phạm vào điều tối kỵ trong văn hóa tang gia.

 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vừa đặt mua